Phòng khám Đa khoa Y học Quốc tế
Sống Khỏe

Tinh trùng sống được bao lâu trong tử cung? [Giải đáp thắc mắc]

Tinh trùng sống được bao lâu trong tử cung là thắc mắc của rất nhiều bạn. Thông thường tinh trùng có thể tồn tại trên cơ thể nam giới trong khoảng 40 ngày. Tuy nhiên khi xuất tinh vào âm đạo thì tinh trùng có thể sống được bao nhiêu lâu. Cùng tìm hiểu bài viết để có câu trả lời.

Tinh trùng là gì?

Tinh trùng là tế bào sinh sản của nam giới có kích thước nhỏ khoảng 65-70 µm (không thể quan sát được bằng bắt thường) và mang 23 nhiễm sắc thể, có chức năng mang thông tin di truyền và tham gia vào quá trình thụ thai. Tinh trùng gồm 3 phần: phần đầu, thân và đuôi.

Thông thường với những nam giới có sức khỏe ổn định trung bình mỗi phút có thể sản xuất ra 72 000 tinh trùng và được lưu trữ trong túi tinh. Tinh trùng được xuất ra bên ngoài khi nam giới thực hiện quan hệ tình dục hoặc thủ dâm. Tùy vào cơ thể của từng người hoặc môi trường mà tuổi thọ của tinh trùng là khác nhau.

Tinh trùng sống được bao lâu trong tử cung?

Sau mỗi lần quan hệ tình dục số lượng tinh trùng được phóng ra khoảng 100 triệu tinh trùng. Tuy nhiên theo nghiên cứu trong môi trường tử cung của phụ nữ, tinh trùng vẫn khỏe mạnh và hoạt động trong vòng 6h. Sau 12h thì lượng tinh trùng chỉ còn 5/6 so với ban đầu. 36h tiếp theo sau khi quan hệ thì lượng tinh trùng sống sót chỉ là ¼. Sau 3 ngày thì hầu hết tinh trùng sẽ chết.

Trên thực tế vẫn có những trường hợp tinh trùng vẫn có thể sống trong tử cung  lâu nhất 5 ngày.

Tinh trùng sống được bao lâu khi xuất ra ngoài?

Theo các bác sĩ chuyên khoa thời gian tinh trùng sống sót sau khi xuất ra ngoài chỉ sau vài chục giây chúng có thể chết. Nhưng tùy theo môi trường mà thời gian sống của tinh trùng khác nhau:

  • Sau khi xuất tinh nếu tinh trùng vẫn còn ở bao quy đầu hoặc trong tinh dịch thì thời gian sống của tinh trùng là 24 – 30h
  • Trong môi trường nước ấm, tinh trùng sống khoảng 15 phút.
  • Trong môi trường nước nóng, tinh trùng chết ngay sau đó.
  • Trên quần áo, ga giường khi tinh trùng còn ướt có thể sống trong vài chục giây hoặc vài phút.

Tinh trùng dính vào vùng kín có thai không?

Theo các chuyên gia, tinh trùng dính vào vùng kín có thai không còn phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể:

Tinh trùng dính bên trong vùng kín

Khi quan hệ tình dục không an toàn không sử dụng các biện pháp tránh thai thì cơ quan sinh dục của nam giới đã đưa vào trong cơ quan sinh dục của nữ cho dù có xuất tinh ra ngoài thì trong dịch tiết của bộ phận sinh dục nam cũng có 1 lượng tinh trùng nên khả năng thụ thai khi tinh trùng dính vào trong vùng kín là cao. Tuy nhiên với những người có chất lượng tinh trùng yếu kém thì khả năng thụ tinh là rất khó.

Tinh trùng dính bên ngoài vùng kín

Trường hợp tinh trùng dính bên ngoài vùng kín do cọ xát bộ phận sinh dục hoặc do bao cao su bị rách khi đưa ra ngoài. Nếu như chưa có hoạt động xuất tinh vào bên trong âm đạo thì khả năng có thai là không có. Bởi tinh trung phải được đưa vào bên trong bộ phận sinh dục nữ mới có khả năng gặp trứng và quá trình thụ thai mới được diễn ra.

>>>Tìm hiểu thêm: Quan hệ sau ngày “đèn đỏ” có an toàn không?

Sức sống của tinh trùng phụ thuộc bởi những yếu tố nào?

Một nam giới trưởng thành trong mỗi lần quan hệ có thể xuất khoảng 2 – 6ml  tinh dịch (tương ứng khoảng 100 triệu tinh trùng) nhưng không phải tinh trùng nào được xuất ra cũng đều khỏe mạnh để thực hiện chức năng của mình. Sức sống của tinh trùng phụ thuộc vào nhiều yếu tố:

Môi trường

Theo các chuyên gia môi trường phù hợp nhất để tinh trùng tồn tại và phát triển đó là túi tinh. Sau khi được xuất ra bên ngoài không khí, tử cung… tuổi thọ của tinh trùng sẽ giảm rõ rệt.

Tuổi tác

Đây được xem là yếu tố quyết định lớn nhất đến sự sống của tinh trùng. Nam giới trong độ tuổi 20 – 40 là thời gian mà tinh trùng có sức sống tốt nhất. Và sau đó sức sống của tinh trùng sẽ giảm đi theo thời gian. Có khoảng 80% tinh trùng bị biến dạng sau tuổi 60.

Nhiệt độ

Với môi trường nhiệt độ cao, khả năng sống sót của tinh trùng là rất kém. Các bạn nam thường có thói quen mặc đồ bó sát, ngâm mình trong nước nóng… dẫn tới nhiệt độ tinh hoàn tăng cao giảm đi sự sinh trưởng và sức sống của tinh trùng.

Nam giới sử dung các chất kích thích rượu, bia, thuốc lá

Những người thường xuyên sử dụng rượu, bia, thuốc lá sẽ làm giảm chất lượng tinh trùng, khiến tỉ lệ tinh trùng biến dạng cũng tăng. Uống rượu lâu ngày sẽ làm teo tinh hoàn. Chính vì vậy nam giới nên hạn chế sử dụng các chất kích thích tránh ảnh hưởng tới chất lượng tinh trùng.

Trên đây là những thông tin về vấn đề tinh trùng sống được bao lâu trong tử cung. Hy vọng cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích từ đó giúp nam giới chủ động trong việc cải thiện chất lượng tinh trùng và khả năng sinh sản. Nếu còn điều gì chưa hiểu có thể chọn [Chat trực tiếp với bác sĩ] hoặc gọi tới số 083.66.33.39902438.255.599 để được tư vấn và giải đáp miễn phí.

Tổng kết:

Tinh trùng là gì?

Tinh trùng là tế bào sinh sản của nam giới có kích thước nhỏ khoảng 65-70 µm, mang 23 nhiễm sắc thể.

Tinh trùng sống được bao lâu trong tử cung?

Trong môi trường tử cung của phụ nữ, tinh trùng vẫn khỏe mạnh và hoạt động trong vòng 6h sau đó giảm dần.

Trong môi trường nước ấm tinh trùng sống khoảng bao nhiêu thời gian?

Trong môi trường nước ấm, tinh trùng sống khoảng 15 phút.

22 tháng 05, 2020 - 105 Share
Phòng Khám Đa khoa Y Học Quốc Tế