ErrorException Message: syntax error, unexpected '' (T_ENCAPSED_AND_WHITESPACE), expecting '-' or identifier (T_STRING) or variable (T_VARIABLE) or number (T_NUM_STRING)
https://vnmedic.com/wp-content/plugins/dmca-badge/libraries/imperative/ Thai 6 tuần có bỏ được không? Phương pháp phá thai 6 tuần
Phòng khám Đa khoa Y học Quốc tế
Kế hoạch hóa gia đình

Thai 6 tuần có bỏ được không? Phương pháp phá thai 6 tuần

Khi mà người mẹ không thể giữ lại giọt máu của mình bởi những lý do cá nhân như mang thai ngoài ý muốn, thai nhi dị tật hay sức khỏe của mẹ quá yếu không đủ khả năng sinh con,… Thì khi thai 6 tuần có bỏ được không? Có thể thực hiện bằng phương pháp nào? Là điều mà rất nhiều chị em phụ nữ đang trong trường hợp này quan tâm và lo lắng. Hiểu được tâm lý đó, trong bài viết dưới đây sẽ có câu trả lời thích đáng cho các chị em.

Thai 6 tuần có bỏ được không?

Ở tuần thai thứ 6, đây vẫn còn đang là giai đoạn phát triển sơ khai, nên kích thước của thai nhi ở tuần này còn rất nhỏ, chỉ khoảng từ 5 – 6 mm, tương đương một hạt đậu lăng.

Có nhiều chị em thắc mắc thai 6 tuần có bỏ được không? Trao đổi về vấn đề này, Bác sĩ Hà Thị Huệ cho biết: “Khi thai 6 tuần tuổi có thể bỏ được nếu được thực hiện đúng phương pháp. Hiện nay, Bộ y tế đã và đang cấp phép thực hiện đình chỉ thai an toàn bằng 2 phương pháp đó là phá thai nội khoa (hay còn gọi là phá thai bằng thuốc) và phá thai ngoại khoa (hay còn gọi là hút thai chân không). Tuy nhiên, mẹ bầu cũng cần phải cân nhắc lựa chọn phương pháp phá thai sao cho phù hợp với tình trạng sức khỏe của mình.”

Phương pháp phá thai 6 tuần

Đối với phá thai 6 tuần tuổi thì hiện nay, có 2 phương pháp phá thai an toàn mà được nhiều bệnh viện cùng các cơ sở chuyên khoa y tế lớn tin tưởng áp dụng đó là:

Phá thai nội khoa (phá thai bằng thuốc)

Đây là phương pháp sử dụng thuốc phá thai để chấm dứt thai nghén trong buồng tử cung, đồng thời kích thích tử cung co bóp nhằm đẩy bào thai ra ngoài giống như hiện tượng sảy thai tự nhiên.

Ưu điểm:

 • Phương pháp phá thai bằng thuốc có tỉ lệ thành công khá cao lên tới 96%
 • So với phương pháp ngoại khoa thì phá thai bằng thuốc đảm bảo an toàn, không gây đau đớn, ít ảnh hưởng tới tâm lý chị em.
 • Phương pháp phá thai bằng thuốc được thực hiện đơn giản, nhanh chóng, chi phí thấp.
 • Tránh được những biến chứng nguy hiểm như: viêm nhiễm tử cung, rách tử cung…

Nhược điểm:

 • Chỉ áp dụng với những tuổi thai nhỏ (dưới 7 tuần)
 • Tốn thời gian hơn so với các phương pháp ngoại khoa
 • Khi áp dụng phá thai bằng thuốc không đúng cách chị em có thể bị chảy máu kéo dài, nhiễm trùng , cơ thể mệt mỏi, sốt…

Điều kiện để áp dụng phá thai bằng thuốc:

 • Tuổi thai không quá 7 tuần tuổi, đã ổn định trong buồng tử cung
 • Thai phụ không mắc các bệnh lý tuyến thượng thận, tim mạch, huyết áp cao, không bị rối loạn đông máu, máu không đông, thiếu máu nặng, hẹp van 2 lá, điều trị corticoid lâu ngày,…

Quy trình phá thai 6 tuần bằng thuốc

Bước 1 : Thăm khám

Trước khi thực hiện bất kỳ phương pháp phá thai nào chị em cũng sẽ được thăm khám sức khỏe tổng quát. Xác định chính xác tuổi thai, khám phụ khoa, xem có bị viêm nhiễm gì không? Nếu đủ điều kiện bác sĩ sẽ tiến hành cho chị em thực hiện phương pháp phá thai bằng thuốc

Bước 2: Làm bong thai

Sau bước thăm khám bác sĩ sẽ cho chị em uống viên thuốc thứ nhất. Viên này có tác dụng chấm dứt sự phát triển của thai nhi và khiến cho thai nhi bong tróc ra khỏi niêm mạc tử cung. Thai phụ sẽ được giữ lại cơ sở y tế để theo dõi nếu không có gì bất ổn sẽ ra về

Bước 3: Đẩy thai ra ngoài

48h sau khi uống viên thuốc phá thai thứ nhất chị em quay lại cơ sở để uống viên thứ 2. Tác dụng của viên thứ 2 là khiến tử cung co bóp đẩy thai ra ngoài giống hiện tượng sảy thai. Cũng giống như uống viên thứ nhất chị em cần ở lại để theo dõi tình trạng sức khỏe sau đó sẽ được ra về nếu không có triệu chứng bất thường gì.

Sau khi phá thai bằng thuốc chị em sẽ bị đau bụng và ra máu. Lượng máu sẽ giảm dần nên chị em không cần quá lo lắng. Nếu có dấu hiệu gì bất thường chị em cần tới ngay cơ sở y tế để được thăm khám sớm và xử lý kịp thời.

Bước 4: Tái khám

Sau 14 ngày thực hiện phá thai bằng thuốc chị em quay trở lại tái khám để kiểm tra xem quán trình phá thai thành công hay chưa?

>>> Khuyến cáo: Tuyệt đối chị em không nên mua thuốc tự phá thai tại nhà vì nếu tự ý sử dụng thuốc khi không có sự giảm sát của bác sĩ chuyên khoa chị em có thể gặp phải những biến chứng nguy hiểm. Nếu không được xử lý kịp thời sẽ đe dọa tới tính mạng.

Phá thai ngoại khoa (hút thai chân không)

Đây là phương pháp mà bác sĩ sử dụng thuốc gây tê và các dụng cụ y tế chuyên dụng can thiệp ngoại khoa vào cổ tử cung để chấm dứt thai nghén, đưa bào thai ra ngoài an toàn.

Ưu điểm:

 • Thời gian thực hiện nhanh chóng ( 15 – 20 p), được đánh giá cao về độ an toàn và hiệu quả ( tỉ lệ thành công lên tới 98%).
 • Hạn chế tối đa những biến chứng: băng huyết, sót thai, nhiễm trùng máu…
 • Không gây đau đớn vì trước khi thực hiện hút thai chị em đã được bác sĩ tiêm thuốc tê.
 • Thời gian hồi phục nhanh chóng nếu tuân thủ theo đúng quy trình, chỉ định của bác sĩ.

Nhược điểm:

 • Chỉ áp dụng cho những tuần tuổi thai nhất định
 • Đòi hỏi bác sĩ có trình độ chuyên môn, tay nghề cao. Trang thiết bị y tế hiện đại
 • Phòng tiểu phẫu và dụng cụ phải đảm bảo vô trùng

Điều kiện để áp dụng hút thai chân không:

 • Tuổi thai từ 6-12 tuần tuổi, đã ổn định trong buồng tử cung
 • Thai phụ không bị dị dạng đường sinh dục, không mắc các bệnh viêm nhiễm đường sinh dục và các bệnh nội khoa cấp tính.

Quy trình hút thai 6 tuần an toàn

Bước 1: Kiểm tra sức khỏe thai phụ

Đầu tiên bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra sức khỏe tổng quát của thai phụ, độ tuổi thai nhi để xem có đủ điều kiện thực hiện hút thai hay không? Các trường hợp bị viêm nhiễm phụ khoa sẽ được điều trị trước khi phá thai

Bước 2: Chuẩn bị dụng cụ và gây tê

Để đảm bảo an toàn đòi hỏi phòng thực hiện tiểu phẫu và các dụng cụ phải được vô trùng sạch sẽ để tránh gây ra tình trạng viêm nhiễm tử cung.

Trước khi thực hiện hút thai 30 phút tới 1 giờ chị em được uống thuốc kháng sinh để giảm đau, chống viêm sau đó đưa vào phòng bác sĩ sẽ tiêm thuốc tê ổn định tinh thần cho thai phụ.

Bước 3: Thực hiện hút thai

Bác sĩ sẽ sử dụng một đoạn ống nhựa mềm, có một đầu nối với bơm chân không còn đầu kia nối tới tử cung. Sau khi đặt ống hút vào vị trí chuẩn xác  sẽ tiến hành hút thai ra ngoài. Quá trình hút thai thực hiện nhanh chóng (15- 20p).

Sau khi hút thai xong thai phụ sẽ được vệ sinh lại vùng kín một lần nữa và ở lại phòng khám để theo dõi nếu không có gì bất thường có thể ra về và chăm sóc sức tại nhà theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Bước 4 : Tái khám

Sau 2 tuần khi thực hiện hút thai, chị em quay trở lại cơ sở y tế để tái khám. Mục đích để kiểm tra xem quá trình phá thai có thành công hay không, có biến chứng gì không?

>>> Bạn có thể quan tâm:

Thai 6 tuần bỏ bằng phương pháp nào an toàn nhất

Để lý giải cho các chị em về thai 6 tuần tuổi bỏ bằng phương pháp nào an toàn nhất thì bác sĩ Hà Thị Huệ chia sẻ thêm: “Khi ở tuần thai thứ 6 mà các mẹ không thể giữ lại giọt máu của mình bởi những lý do riêng thì việc đình chỉ thai bằng nội khoa hoặc ngoại khoa đều an toàn và thích hợp. Bởi lúc này, túi thai đã di chuyển và ổn định trong buồng tử cung, đồng thời tuổi thai cũng không quá lớn. Thực hiện đình chỉ thai ở thời gian này có thể hạn chế được rủi ro.”

Lưu ý khi bỏ thai 6 tuần

Để đảm bảo an toàn, hiệu quả khi buộc phải bỏ thai 6 tuần tuổi chị em nên lưu ý một số vấn đề sau:

 • Lựa chọn cơ sở uy tín, tin cậy, đảm bảo chất lượng để thực hiện bỏ thai. Điều này sẽ giúp giảm thiểu tối đa những biến chứng trong và sau khi phá thai
 • Vệ sinh vùng kín sạch sẽ. Không nên thụt rửa sâu bên trong âm đạo
 • Kiêng quan hệ tình dục ít nhất là trong vòng 1 tháng sau khi chị em thực hiện hút thai để giúp tủ cung được hồi phục và tránh những vi khuẩn xâm nhập.
 • Chú ý chăm sóc sức khỏe tốt sau khi phá thai. Bổ sung nhiều chất dinh dưỡng
 • Hạn chế ăn những đồ ăn nhanh, đồ cay nóng và đồ uống kích thích
 • Nghỉ ngơi, giữ tâm lý thoải mái

Địa chỉ phá thai 6 tuần an toàn, hiệu quả.

Một gợi ý về cơ sở y tế chuyên khoa tiếp nhận thăm khám và phá thai 6 tuần tuổi an toàn tại Hà Nội mà không cần chờ đợi hay chen chúc đó là phòng khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế – 12 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội.

Đây là cơ sở y tế trực thuộc quản lý của Sở Y tế Hà Nội, vì vậy, toàn bộ quy trình thăm khám, tư vấn và thực hiện phá thai an toàn tại đây đều đảm bảo tuân theo những quy định nghiêm ngặt của Bộ Y tế.

Đa khoa Y học Quốc tế cũng được trang bị đầy đủ thiết bị y khoa hiện đại, phòng thủ thuật vô trùng, được Sở Y tế kiểm duyệt. Phòng khám còn được biết đến với đội ngũ bác sĩ có trình độ thạc sĩ trở lên trực tiếp thăm khám, tư vấn và thực hiện.

Một điều đặc biệt nữa tại Đa khoa Y học Quốc tế đó là trước quá trình đình chỉ thai an toàn, chị em sẽ được chiếu ánh sáng sinh học nhằm tiêu viêm ổn định. Sau khi đình chỉ thai, chị em sẽ được hỗ trợ kết hợp với phương pháp tăng hệ miễn dịch do bác sĩ chuyên khoa y học cổ truyền Nguyễn Thị Minh Tâm trực tiếp thực hiện nhằm tăng cường sức khỏe, bổ khí huyết, cân bằng nội tiết, nâng cao sức khỏe, tránh tình trạng nám da, sạm da trong giai đoạn sau thủ thuật, phục hồi cơ chế tự nhiên của nội tiết do đình chỉ thai nghén đột xuất.

Thủ tục thăm khám nhanh gọn, không cần chờ đợi. Chi phí niêm yết công khai phù hợp theo quy định của Bộ Y tế và phù hợp với mức thu nhập của phần lớn người dân.

Trên đây là những chia sẻ của bác sĩ Hà Thị Huệ về vấn đề thai 6 tuần có bỏ được không, chắc hẳn đã giúp chị em tìm được câu trả lời. nếu còn bất kỳ thắc mắc nào vui lòng liên hệ hotline (miễn phí, 24/7): (024)38 255 5990836 633 399 để được tư vấn cụ thể.

21 tháng 08, 2020 - 105 Share
Phòng Khám Đa khoa Y Học Quốc Tế