ErrorException Message: syntax error, unexpected '' (T_ENCAPSED_AND_WHITESPACE), expecting '-' or identifier (T_STRING) or variable (T_VARIABLE) or number (T_NUM_STRING)
https://vnmedic.com/wp-content/plugins/dmca-badge/libraries/imperative/ Phá thai bao nhiêu lần thì vô sinh? [Bác sĩ tư vấn Trương Thị Vân]
Phòng khám Đa khoa Y học Quốc tế
Kế hoạch hóa gia đình

Phá thai bao nhiêu lần thì vô sinh? [Bác sĩ tư vấn Trương Thị Vân]

Những tác hại, biến chứng sau phá thai đối với sức khỏe nữ giới luôn là băn khoăn và trăn trở của nhiều chị em. Liệu phá thai bao nhiêu lần thì vô sinh? Nếu bạn cũng đang có chung nỗi lo lắng này thì đừng bỏ lỡ những thông tin dưới đây nhé!

Phá thai bao nhiêu lần thì vô sinh?

Trao đổi về vấn đề phá thai bao nhiêu lần thì vô sinh, thạc sĩ – bác sĩ Trương Thị Vân hiện đang công tác tại phòng khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế cho biết, việc đình chỉ thai ít nhiều đều mang đến những ảnh hưởng nhất định về mặt sức khỏe, tinh thần cho chị em phụ nữ. Tuy nhiên, nếu thực hiện phá thai “chui” tại những cơ sở y tế trái phép, nạo phá thai nhiều lần nguy cơ dẫn đến biến chứng nguy hiểm là rất cao.

Một trong những tác hại nghiêm trọng của việc phá thai là tình trạng vô sinh. Theo thống kê tại các bệnh viện trên cả nước cuối năm 2019, có khoảng 20% ca điều trị vô sinh nữ có tiền sử phá thai. Trên thực tế chưa có một nghiên cứu nào chứng minh phá thai gây vô sinh. Việc phá thai lần đầu gây vô sinh có thể đến từ nhiều hình thức phá thai không an toàn khác nhau. Thông thường, những trường hợp vô sinh chủ yếu do :

 • Chị em tự ý phá thai bằng thuốc tại nhà
 • Lựa chọn các cơ sở phá thai chui, không hợp pháp
 • Bác sỹ có chuyên môn kém, không có kinh nghiệm trong việc thực hiện thủ thuật gây ra những biến chứng làm tổn thương niêm mạc tử cung.
 • Sức khỏe thai phụ.
 • Số lần phá thai.
 • Việc chăm sóc sức khỏe sau phá thai.

Bài viết tham khảo:

Uống thuốc phá thai ra máu bao nhiêu ngày?
Chi phí hút thai hết bao nhiêu? (Bảng giá chi tiết)

Ảnh hưởng của phá thai đối với sức khỏe

Trên thực tế, bộ phận sinh dục nữ vốn rất nhạy cảm. Phá thai không an toàn sẽ dẫn tới các viêm nhiễm và tổn thương tại khu vực này. Sự tổn thương sâu gây dính buồng tử cung, thủng tử cung, tắc vòi trứng,… tất yếu sẽ dẫn đến hệ quả vô sinh.

Ngoài ra, nạo phá thai không đúng cách và không an toàn còn dẫn tới nhiều căn bệnh khác đe dọa sức khỏe nữ giới như:

 • Rong kinh, rối loạn nội tiết tố, đau bụng dữ dội,…
 • Viêm nhiễm vùng chậu (triệu chứng: đau lưng, đau bụng, tăng mùi hôi của tiết dịch âm đạo. Nếu không điều trị triệt để sẽ rất dễ tái phát và gây vô sinh).
 • Dính buồng tử cung khiến lớp niêm mạc tử cung không thể dày lên để chuẩn bị cho phôi thai làm tổ nên người bệnh rất khó có thai hoặc thai không phát triển.
 • Rối loạn dinh dưỡng: chán ăn, sụt cân, suy dinh dưỡng hoặc thèm ăn vô độ và dẫn đến béo phì.
 • Trầm cảm: Theo thống kê, có khoảng 5-30% phụ nữ sau khi nạo phá thai có biểu hiện trầm cảm: khí sắc trầm buồn, cảm xúc hối tiếc, chán nản, đôi lúc có hoang tưởng tự buộc tội. Những triệu chứng trầm cảm sẽ trở nên nghiêm trọng hơn nếu việc nạo phá thai không phải do ý muốn của người mẹ. Điều này làm tăng nguy cơ tự sát ở những người phụ nữ sau khi phá thai.

Bởi vậy, trước khi phá thai, trao đổi với chồng/bạn trai và gia đình để mọi người hiểu nhau và cùng đưa ra hướng giải quyết phù hợp. Lựa chọn cơ sở y tế chuyên khoa uy tín, không nạo phá thai quá nhiều ( quá 3 lần) để tránh nguy cơ vô sinh hoặc biến chứng nghiêm trọng. Sau khi đình chỉ thai, chị em cần có thời gian, bạn nên đợi ít nhất một tháng để cơ thể được nghỉ ngơi và phục hồi rồi mới bắt đầu quan hệ tình dục trở lại.

Trên đây là những thông tin cần thiết liên quan đến phá thai bao nhiêu lần thì vô sinh? Hy vọng hữu ích với chị em.

Tổng kết:

Phá thai bao nhiêu lần thì vô sinh?

Trên thực tế chưa có một nghiên cứu nào chứng minh phá thai gây vô sinh. Việc phá thai gây vô sinh phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Phá thai không an toàn có ảnh hưởng gì tới sức khỏe?

Phá thai không an toàn sẽ dẫn tới các viêm nhiễm và tổn thương bộ phận sinh dục nữ giới.

Để đảm bảo an toàn trước khi bỏ thai cần làm gì?

Lựa chọn cơ sở y tế chuyên khoa uy tín, không nạo phá thai quá nhiều.

20 tháng 05, 2020 - 161 Share
Phòng Khám Đa khoa Y Học Quốc Tế