ErrorException Message: syntax error, unexpected '' (T_ENCAPSED_AND_WHITESPACE), expecting '-' or identifier (T_STRING) or variable (T_VARIABLE) or number (T_NUM_STRING)
https://vnmedic.com/wp-content/plugins/dmca-badge/libraries/imperative/ Xét nghiệm gì để biết bệnh sùi mào gà? [Bác sĩ tư vấn]
Phòng khám Đa khoa Y học Quốc tế
Bệnh xã hội

Xét nghiệm gì để biết bệnh sùi mào gà? [Bác sĩ tư vấn]

Sùi mào gà là bệnh lây lan truyền qua đường tình dục rất khó chữa. Vì vậy xét nghiệm gì để biết bệnh sùi mào gà? để nhanh chóng ra phương pháp điều trị kịp thời. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây!

Bệnh sùi mào gà là gì?

Sùi mào gà là một trong những căn bệnh xã hội có tỉ lệ mắc rất cao, bệnh sùi mào gà do virus HPV gây ra các u nhú ở viêm mạc và ở trên da của người bệnh. Một số nơi trên cơ thể có thể xuất hiện mụn cóc như bộ phận sinh dục, hậu môn hay trên miệng và thậm chí còn ở dưới lưỡi.

Nếu quan hệ tình dục không an toàn sùi mào gà có thể lây nhiễm nhanh chóng, không sử dụng các dụng cụ bảo vệ hoặc trực tiếp tiếp xúc với đồ dùng của người mắc bệnh như quần áo, đồ lót.

Sùi mào gà ban đầu nhiễm bệnh chưa có các triệu chứng rõ ràng, sau 2 đến 9 tháng nhiễm bệnh trên cơ thể mới bắt đầu xuất hiện các u hình mào gà hoặc có hình dạng súp lơ. Các u nhú này có thể mọc riêng lẻ nhưng cũng có thể mọc thành từng cụm gây ra các tình trạng đau rát và khó chịu cho người mắc bệnh.

Xét nghiệm gì để biết bệnh sùi mào gà?

Xét nghiệm sùi mào gà là loại xét nghiệm giúp tìm ra được virus HPV đang có trong cơ thể của người bệnh, khi tiến hành xét nghiệm sớm sẽ biết được bản thân có đang mắc bệnh hay không hoặc bệnh đang trong tình trạng nào để có những phương pháp điều trị bệnh kịp thời.

Nếu như xét nghiệm và điều trị sớm có thể giảm thiếu đi những nguy cơ đau đớn cũng như lây nhiễm cho người khác.

Xét nghiệm gì để biết bệnh sùi mào gà? để chuẩn đoán được bệnh sùi mào gà chính xác nhất thì người bệnh có thể tiến hành những loại xét nghiệm sau:

Xét nghiệm sùi mào gà bằng axit axetic

Phương pháp xét nghiệm này tay hơi đau nhưng mang lại hiệu quả chính xác nhất. Khi người bệnh tiến hành xét nghiệm sùi mào gà các bác sỹ sẽ cho dung dịch axit axetic với nồng độ an toàn để bôi lên vùng da có nốt sần.

Các bác sỹ thực hiện trong khoảng 2 đến 5 phút trên những nơi như bộ phận sinh dục, môi, lưỡi còn hậu môn sẽ tốn thiếu thời gian hơn. Sau khi thoa dung dịch axit axetic nếu các nốt sùi chuyển sang màu trắng thì chắc chắn bạn đã mắc phải bệnh sùi mào gà.

Xét nghiệm bằng mẫu vật

Xét nghiệm gì để biết bệnh sùi mào gà? với phương pháp này bác sĩ sẽ tiến hành lấy những u mụn đem đi xét nghiệm và phân tích.

Xét nghiệm mẫu vật các bác sỹ có thể xem ở trong u nhú này có chứa virus gây bệnh sùi mào gà hay không. Đồng thời cũng có thể xác nhận u nhú này đang ở trong giai đoạn nào để tiến hành đưa ra các biện pháp điều trị kịp thời và hiệu quả.

Xét nghiệm bằng phương pháp xét nghiệm máu

Đối với những trường hợp bệnh nhân mắc bệnh ở giai đoạn đầu, chưa có biểu hiện rõ ràng thì sẽ được tiến hành xét nghiệm máu. Đây là cách xét nghiệm sùi mào gà chắc chắn nhất để có thể biết bệnh nhanh chóng điều trị.

Xét nghiệm sùi mào gà thông qua mẫu dịch

Xét nghiệm gì để biết bệnh sùi mào gà? có một số trường hợp sùi mào gà không xuất hiện u nhú ở những nơi mắt thường có thể thấy được, nó có thể ở trong dịch niệu đạo ở nam và dịch âm đạo ở nữ.

Vì vậy rất khó có thể tiến hành xét nghiệm bằng mẫu vật hay bằng axit axetic, bắt buộc phải tiến hành xét nghiệm thông qua mẫu dịch.

Phương pháp xét nghiệm HPV Cobas – Test

HPV Cobas – Test xét nghiệm này sẽ làm tăng khả năng phát hiện bệnh rất cao, đây là phương pháp xét nghiệm được tiến hành bằng cách lấy mẫu tế bào đã chết ở cổ tử cung để thực hiện xét nghiệm tế bào ung thư, đồng thời tìm kiếm virus HPV cùng lúc.

Xét nghiệm xác định type HPV – PCR

Thực hiện xét nghiệm PCR sẽ cho kết quả bạn có bị nhiễm bệnh sùi mào gà ở ngay thời điểm hiện tại hay không. Cách xét nghiệm này sẽ xác định được HPV bằng các bệnh phẩm lấy được từ cổ tử cung ở nữ hoặc mẫu niệu đạo, dịch đạo ở nam giới.

Xét nghiệm gì để biết bệnh sùi mào gà? Để bảo vệ sức khỏe của mình cũng như hạn chế tình trạng lây nhiễm trong cộng đồng, việc tiến hành kiểm tra sùi mào gà là điều cần thiết và cấp bách để giải đáp những thắc mắc và nghi ngờ đối với những người mắc sùi mào gà.

Nếu như còn bất cứ thắc mắc nào về vấn đề này hãy nhấp chuột chọn [tư vấn trực tuyến] hoặc gọi đến số 0836.633.399 – 02438.255.599 để được các bác sĩ tư vấn, giải đáp thắc mắc và đặt lịch hẹn khám miễn phí.

Kết Luận:

Bệnh sùi mào gà là gì?

Sùi mào gà là một trong những căn bệnh xã hội có tỉ lệ mắc rất cao, bệnh sùi mào gà do virus HPV gây ra

Thời gian ủ bệnh của sùi mào gà là bao lâu?

Sau 2 đến 9 tháng nhiễm trên cơ thể mới bắt đầu xuất hiện các u hình mào gà hoặc có hình dạng súp lơ.

Đối với những trường hợp mắc bệnh ở giai đoạn đầu nên làm xét nghiệm gì?

Trường hợp bệnh nhân ở giai đoạn đầu sẽ được tiến hành xét nghiệm máu.

15 tháng 04, 2020 - 166 Share
Phòng Khám Đa khoa Y Học Quốc Tế