ErrorException Message: syntax error, unexpected '' (T_ENCAPSED_AND_WHITESPACE), expecting '-' or identifier (T_STRING) or variable (T_VARIABLE) or number (T_NUM_STRING)
https://vnmedic.com/wp-content/plugins/dmca-badge/libraries/imperative/ Khâu tầng sinh môn có dùng thuốc tê không? [Thắc mắc]
Phòng khám Đa khoa Y học Quốc tế
Sống Khỏe

Khâu tầng sinh môn có dùng thuốc tê không? [Thắc mắc]

Khâu tầng sinh môn có dùng thuốc tê không? là thắc mắc của rất nhiều chị em khi đang giai đoạn cuối của thai kỳ thậm chí kể cả những chị em đã trải qua việc sinh con. Sau khi sinh thường, hầu hết tất cả các mẹ đều được thực hiện thủ thuật khâu tầng sinh môn. Vậy có phải khâu tầng sinh môn là “khâu sống” như nhiều mẹ vẫn nói. Cùng tìm hiểu rõ bài viết để có câu trả lời nhé!

Khâu tầng sinh môn có dùng thuốc tê không?

Hầu hết các thai phụ khi sinh con bằng cách sinh thường đặc biệt là đối với các mẹ khi sinh con đầu lòng đều được thực hiện thủ thuật mở rộng âm đạo đó là rạch tầng sinh môn. Việc làm này có tác dụng giúp thai nhi có thể ra ngoài một cách an toàn và dễ dàng hơn. Tránh những tai biến như ngạt, sang chân sản khoa, tránh vết tự rách tầng sinh môn gây mất thẩm mỹ.

Với thắc mắc của chị em khâu tầng sinh môn có dùng thuốc tê không? câu trả lời là có. Trên thực tế, tất cả các trường hợp đều được tiêm thuốc tế trước khi thực hiện thủ thuật. Chính vì vậy chị em có thể yên tâm sẽ không bị đau trong khi khâu tầng sinh môn.

Còn như nhiều chị em vẫn nói “khâu sống” tầng sinh môn. Nguyên nhân là do khi thuốc tê hết tác dụng chị em cảm nhận được cảm giác đau đớn sẽ rõ ràng hơn, hoặc có thể do những vết khâu chặt khiến cơn đau càng rõ chính vì vậy nhiều người vẫn cho rằng khâu tầng sinh môn không dùng thuốc tê.

Vết khâu tầng sinh môn sau bao lâu thì lành?

Thông thường, sau khoảng 2 đến 3 tuần thì vết khâu tầng sinh môn sẽ tự lành và sau khoảng 1 tháng thì sẽ ổn định lại như bình thường (nếu chị em chăm sóc đúng cách). Hiện nay ở hầu hết các cơ sở y tế các bác sỹ thực hiện khâu tầng sinh môn bằng chỉ tự tiêu nên chị em không cần đi cắt chỉ.

Bên cạnh đó, có rất nhiều trường hợp bị đau kéo dài do nhiễm trùng. Trường hợp này chị em cần theo dõi và đi thăm khám bác sĩ phụ khoa để kiểm tra vết khâu để có những biện pháp xử lý kịp thời.

>> Khuyến cáo: Tuyệt đối chị em không được tự ý sử dụng các loại thuốc mà không qua thăm khám. Việc làm này có thể gây ra những hậu quả khó lường, có thể gây viêm nhiễm vùng kín…

Hướng dẫn cách chăm sóc vết khâu tầng sinh môn

  • Vệ sinh vết khâu tầng sinh môn sạch sẽ, ít nhất 3 lần/ ngày.
  • Khi vệ sinh, có thể dùng nước muối loãng, hay nước chè xanh rửa nhẹ nhàng. Nên sử dụng nước ấm để vệ sinh đó cũng là cách giúp tầng sinh môn đỡ đau hơn.
  • Khi vệ sinh vùng kín, tránh tư thế ngồi xổm hoặc cúi như vậy sẽ làm vết khẩu càng đau hơn.
  • Sau khi vệ sinh xong, dùng khăn mềm, sạch tránh dùng những loại khăn ướt có mùi thơm vì rất có thể gây viêm nhiễm âm đạo.
  • Thường xuyên thay băng vệ sinh và mặc đồ lót thoải mái, thấm hút tốt để vùng kín luôn được khô ráo.

Như vậy với những thông tin được chia sẻ trên bài viết chắc hẳn các bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi khâu tầng sinh môn có dùng thuốc tê không? Chúc các bạn sức khỏe thật tốt!

+ Nguồn tham khảo: Episiotomy https://www.urmc.rochester.edu/encyclopedia/content.aspx?contenttypeid=92&contentid=P07775#:~:text=Generally%2C%20an%20episiotomy%20follows%20this,before%20the%20incision%20is%20made.

02 tháng 06, 2020 - 218 Share
Phòng Khám Đa khoa Y Học Quốc Tế