ErrorException Message: syntax error, unexpected '' (T_ENCAPSED_AND_WHITESPACE), expecting '-' or identifier (T_STRING) or variable (T_VARIABLE) or number (T_NUM_STRING)
https://vnmedic.com/wp-content/plugins/dmca-badge/libraries/imperative/ Bà bầu thiếu canxi nên ăn gì?
Phòng khám Đa khoa Y học Quốc tế
Sống Khỏe

Bà bầu thiếu canxi nên ăn gì?

Dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình mang thai bởi nó giúp nuôi dưỡng thai nhi và đảm bảo sức khỏe cho bà bầu. Khi mang thai, bà bầu cần tăng thêm ít nhất 25% nhu cầu dinh dưỡng so với bình thường. Do đó, chế độ ăn cung cấp đầy đủ các dưỡng chất để nguồn dinh dưỡng không bị cạn kiệt là rất quan trọng, trong đó canxi là một khoáng chất vô cùng cần thiết để hỗ trợ nhu cầu phát triển của thai nhi. Vì thế, bà bầu thiếu canxi nên ăn gì luôn là câu hỏi được nhiều người quan tâm và thắc mắc.

Bà bầu thiếu canxi nên ăn gì

Vì sao cần bổ sung canxi cho bà bầu

Canxi là một trong những khoáng chất cần thiết của cơ thể, đặc biệt là với bà bầu. Quá trình mang thai khiến cơ thể người phụ nữ thiếu hụt một lượng lớn canxi. Nên nếu trong giai đoạn này bà bầu không bổ sung đủ lượng canxi cần thiết không những ảnh hưởng đến sức khỏe bà bầu mà còn tác động không tốt đến sự phát triển bình thường của thai nhi.

Đầu tiên, canxi là chất cần thiết cho sự phát triển xương của trẻ vì lượng canxi của trẻ được lấy trực tiếp từ nguồn canxi tích trữ từ mẹ. Theo đó, khoảng 2/3 lượng canxi từ bào thai sẽ được chuyển giao từ người mẹ cho em bé trong tuần thứ 30 của thai kỳ. Bên cạnh đó, những đứa trẻ sinh ra từ mọt bà mẹ được cung cấp đầy đủ canxi sẽ có mật độ khoáng xương cao hơn so với những đứa trẻ được sinh ra từ bà mẹ không được bổ sung canxi. Đồng thời, canxi rất cần thiết cho sự phát triển của bé trong cả thai kỳ, nó là nhân tố quan trọng giúp cho sự hình thành và phát triển xương, răng, trí tuệ của bé.

Theo một nghiên cứu được Tạp chí Dinh dưỡng 2010 công bố: Sự thiếu hụt canxi ở mẹ còn có thể đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển bệnh tim mạch ở thai nhi và làm tăng nguy cơ cao huyết áp ở trẻ sơ sinh. Do vậy việc bổ sung và hấp thụ canxi cho bà bầu sẽ là cách để hỗ trợ tốt nhất sự phát triển xương của trẻ.

Mặc khác, trong quá trình mang thai, nhu cầu canxi cần cung cấp là rất cao, bà bầu trong giai đoạn này sẽ dễ bị thiếu hụt canxi. Hơn nữa, tỷ lệ tái hấp thu và mật độ khoáng xương giảm, nhất là trong giai đoạn 3 tháng cuối thai kỳ. Vì thế, tăng cường hấp thu canxi sẽ là cách làm hiệu quả giúp bà bầu đẩy lùi tình trạng thiếu hụt canxi.

Một lý do khác để bà bầu cần phải bổ sung canxi khi mang thai vì canxi rất cần thiết cho sự tiết sữa. Trung bình, mỗi ngày người phụ nữ sẽ bị mất khoảng 300 – 400mg canxi trong quá trình tiết sữa. Điều này vô tình dẫn tới việc hàm lượng canxi trong cơ thể mẹ thiếu hụt trầm trọng. Và để đẩy lùi nguy cơ mất xương và duy trì hàm lượng canxi trong cơ thể, bà bầu cần phải bổ sung canxi ngay từ khi mang thai.

Nếu không được cung cấp đầy đủ lượng canxi cần thiết mỗi ngày, bào thai sẽ tự lấy lượng canxi đang thiếu đó từ chính xương của cơ thể mẹ, nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe mẹ. Nhất là trong ba tháng cuối kỳ, sẽ có khoảng 30g canxi được chuyển trực tiếp từ cơ thể người mẹ đến thai nhi. Do đó, việc bổ sung canxi đúng và đủ liều là rất quan trọng.

Gần đây, các nhà nghiên cứu trên thế giới cũng thừa nhận rằng việc bổ sung canxi trong thời gian mang thai sẽ làm giảm nguy cơ tăng huyết áp trong thai kỳ, cung cấp đầy đủ lượng canxi còn giúp bà bầu giảm bớt các cơn co thắt cơ bắp trong thời kỳ mang thai.

Ảnh hưởng của việc thiếu canxi trong quá trình mang thai

Khi mang thai, bổ sung canxi là việc làm cần thiết cho sự phát triển của trẻ và để tránh được nguy cơ loãng xương của mẹ. Nếu như không cung cấp đủ canxi cho thai nhi sẽ dẫn đến nguy cơ suy dưỡng cho con yêu ngay từ khi còn nhỏ. Cùng với đó là tăng nguy cơ thai nhi có dị tật, nhất là dị tật ống thần kinh của thai nhi, trẻ có nguy cơ sinh non và nhẹ cân. Đặc biệt, với những đứa trẻ sinh ra mà mẹ bị thiếu hụt canxi sẽ dễ mắc bệnh tim mạch, nhận thức bị hạn chế và không phát triển toàn diện.

Ảnh hưởng của việc thiếu canxi trong quá trình mang thai

Chưa hết, nếu như trong quá trình mang thai bà bầu bị thiếu hụt canxi còn làm biến dạng các xương gây dị hình cho cơ thể bé như thóp rộng, thóp lâu kín, có các bướu đỉnh, bướu trán, đầu bẹp cá trê, còi xương bẩm sinh, mắc tật về xương khớp như thiếu xương, còi xương, chân vòng kiềng, răng mọc chậm,…

Đối với bà bầu, việc thiếu hụt canxi còn làm tăng huyết áp. Qua các nghiên cứu cho thấy nếu bà bầu đang mai thai tuần thứ 15 và bắt đầu cho uống mỗi ngày 2g canxi thì huyết áp giữ được mức thấp hơn trung bình trong suốt thai kỳ. Nếu mỗi ngày chỉ dùng 1g thì sau tuần mang thai thứ 24, thì sự bổ sung canxi đó không khác gì người chưa được bổ sung, huyết áp vẫn bị tăng cao dần lên và còn gây ra các triệu chứng của bệnh tăng huyết áp thai kỳ.

Đặc biệt, trong thời kỳ mang thai, nếu bị thiếu hụt canxi người mẹ sẽ thường bị tê chân, mệt mỏi, mất ngủ, cơ thể suy yếu. Trong một vài trường hợp thiếu hụt canxi quá mức mẹ sẽ bị co giật các cơ mặt và chi trên bàn tay bị co rúm, các ngón tay bị chum lại. Sự thiếu canxi hấp thu này còn là tiền đề gây loãng xương cho mẹ khi bước vào độ tuổi mãn kinh.

Bà bầu thiếu canxi nên ăn gì?

Bổ sung canxi cho bà bầu còn có ý nghĩa quan trọng đối với sức khỏe của mẹ và bé. Vì thế việc bổ sung canxi là việc làm cấp thiết mà bà bầu cần phải biết.

Bà bầu thiếu canxi nên ăn gì? Mỗi một giai đoạn khác nhau, nhu cầu canxi sẽ khác nhau, cụ thể:

 • Đối với 3 tháng đầu, nhu cầu canxi rơi vào khoảng 800mg/ngày
 • Giai đoạn 3 tháng giữa của thai kỳ, nhu cầu là 1.000mg/ngày
 • Vào 3 tháng cuối thai kỳ và khi nuôi con bú, lượng canxi cần thiết tăng lên đến 1.500mg/ngày.

Như vậy, nhu cầu canxi mà người phụ nữ cần sẽ tăng lên theo từng giai đoạn, thai càng lớn thì nhu cầu canxi càng cao để đáp ứng đầy đủ sự hình thành và phát triển các cơ quan, bộ phận. Nhất là vào giai đoạn cuối thai kỳ cần bổ sung một lượng lớn canxi cần thiết cho sự rắn chắc của xương bé đồng thời nó cũng chuẩn bị cho sự tiết sữa ở mẹ.

Tuy nhiên, cũng có nhiều ý kiến cho rằng việc bổ sung canxi từ sớm là không tốt khiến các bà bầu có phần e dè trong việc có hay không việc bổ sung canxi khi mang thai. Trên thực tế, theo các khuyến cáo của chuyên gia thì phụ nữ mang thai cần được bổ sung ngay từ khi có bầu, thậm chí là trước khi có ý định mang thai. Điều này sẽ giúp cho cả mẹ và bé có một nền tảng vững chắc trong suốt thai kỳ.

Bà bầu thiếu canxi nên ăn gì

>>> Có thể bạn quan tâm:

Để có thể cung cấp đầy đủ lượng canxi cần thiết cho việc mang thai, ngay từ lúc  này, bà bầu cần phải thay đổi chế độ ăn uống. Theo đó mẹ bầu có thể bổ sung canxi qua các loại thực phẩm như:

 • Rau dền: 100gr rau dền có chứa khoảng 341mg canxi đồng thời loại rau này cũng có tính mát nên còn có khả năng mang lại một nguồn vitamin dồi dào. Vì thế, bà bầu khi sử dụng rau dền vừa bổ sung được canxi vừa tốt cho hệ tiêu hóa, ngăn ngừa các dị tật bẩm sinh cho thai nhi.
 • Sữa và các chế phẩm từ sữa: Sữa, đặc biệt là sữa bò chứa rất nhiều canxi giúp nuôi xương chắc khỏe. Ngoài ra, các chế phẩm từ sữa như sữa chua, phô mai, váng sữa… còn giúp tăng khả năng miễn dịch, hạ huyết áp, giúp duy trì cân nặng, giảm nguy cơ tiểu đường và nguy cơ mắc một số bệnh khác. Do đó mẹ bầu nên bổ sung sữa trong 12 – 20 tuần đầu thai kỳ vì đây là thời gian hầu hết các hệ cơ quan của thai nhi sẽ được hình thành.
 • Thịt gà: Thịt gà là một loại thực phẩm quen thuộc và phổ biến với nhiều người. Đây là loại thực phẩm giàu protein và có khả năng cung cấp cho bà bầu một nguồn canxi dồi dào cần thiết giúp cho hệ cơ và xương phát triển mạnh.
 • Trứng: Trong lòng đỏ trứng có chứa khoảng 146mg canxi. Ngoài ra trứng còn chứa các chất béo, protein, khoáng chất, vitamin,… rất tốt cho sự phát triển của hệ thống xương khớp và não bộ của bé, giúp hạn chế dị tật bẩm sinh. Tuy nhiên, bà bầu cũng không nên ăn nhiều quá, chỉ nên dùng trứng 3 – 4 lần/tuần, nếu bị tăng cân quá nhanh hoặc bà bầu mắc các bệnh về tim mạch chỉ nên dùng 1-2 quả/tuần
 • Hải sản: Hải sản được xem là “thực phẩm vàng” chi việc bổ sung chất dinh dưỡng, đặc biệt là canxi. Theo các nhà nghiên cứu, trong tôm có chứa 1120mg canxi, đây là loại thực phẩm có hàm lượng canxi cao nhất. Ngoài ra các loại cá, cua, ghẹ,… cũng giúp bà bầu cung cấp một lượng canxi đáng kể.
 • Súp lơ xanh: Súp lơ xanh chứa khoảng 47mg canxi vì thế ăn súp lơ xanh giúp bà bầu bổ sung canxi nhờ đó hệ xương của mẹ trở nên rắn chắc hơn và quá trình hình thành, phát triển thai nhi sẽ tốt hơn.
 • Đậu phụ: Đây là một loại thực phẩm giàu canxi mà bà bầu nên bổ sung vào thực đơn. Trong 100gr đậu phụ có chứa 350mg canxi. Mỗi ngày mẹ bầu chỉ cần ăn 2 miếng đậu phụ là có thể cung cấp đầy đủ nhu cầu canxi cả ngày cho cơ thể.
 • Các loại hạt và ngủ cốc: Chúng sẽ giúp cung cấp đầy đủ lượng canxi cần thiết cho me bầu khi mang thai. Một số loại hạt mẹ nên ăn như hạnh nhân, hạt dẻ, óc chó, yến mạch…

Ngoài ra, mẹ bầu có thể uống bổ sung canxi theo chỉ dẫn của bác sĩ để đảm bảo liều lượng cung cấp vừa đủ nhé!

Những lưu ý khi bổ sung canxi

Những lưu ý khi bổ sung canxi

Canxi dù rất tốt cho cơ thể nhưng nếu bổ sung nhiều quá nó cũng dễ gây ra tình trạng đào thải ngược một trong số những biểu hiện đó là gây sỏi tiết niệu hay canxi hóa động mạch. Vì thế, bà bầu cần phải lưu ý một số điều sau đây khi bổ sung canxi nhé:

 • Cung cấp lượng canxi đúng và đủ theo liều lượng chỉ định của bác sĩ
 • Bên cạnh việc bổ sung canxi thì bà bầu nên bổ sung thêm vitamin C để giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ canxi hơn
 • Không uống chung canxi với sắt. Nếu uống cách nhau khoảng 2 tiếng đồng hồ vì canxi có thể làm giảm khả năng hấp thụ sắt cho cơ thể
 • Uống canxi sau bữa sáng khoảng 1 giờ. Không nên uống buổi tối vì dễ gây mất ngủ, cặn lắng sỏi thận
 • Đối với những bà bầu mắc các bệnh tim mạch, đái tháo đường hay có tiền sử bị dị ứng nên tuân theo sự chỉ dẫn của bác sĩ
 • Thai phụ có nguy bị tiền sản giật, huyết áp cao cần hạn chế bổ sung canxi có chứa muối natri
 • Cơ thể chỉ hấp thu được khoảng 500mg canxi trong một lần bổ sung, vì thế nên chia thành nhiều lần uống trong ngày
 • Tránh sử dụng canxi cùng với các thực phẩm như socola, cacao, trà xanh,…

Trên đây là những thông tin cần thiết về bà bầu thiếu canxi nên ăn gì? cách bổ sung canxi đúng cách cho bà bầu, . Bà bầu hãy lưu ý và thực hiện đúng cách để mẹ và bé có sức khỏe tốt nhất nhé!

Nguồn tham khảo: 8 Thực phẩm bổ sung canxi cho bà bầu vừa tốt vừa an toàn https://vimed.org/thuc-pham-bo-sung-canxi-cho-ba-bau-8015.html Truy cập ngày: 9/11/2020

09 tháng 11, 2020 - 259 Share
Phòng Khám Đa khoa Y Học Quốc Tế