Phòng khám Đa khoa Y học Quốc tế
Kế hoạch hóa gia đình

Phá thai mất khoảng bao nhiêu thời gian? Hỏi đáp

Bỏ thai là điều mà không người làm cha, làm mẹ nào mong muốn. Thế nhưng, vì các nguyên nhân khác nhau khiến nhiều người đành phải bỏ đi thai nhi trong bụng. Là một biện pháp xử lý y tế, phá thai là cách xử lý hiện đại, phổ biến và an toàn. Vậy có các kiểu phá thai nào? Phá thai mất khoảng bao nhiêu thời gian? Cùng tìm hiểu những điều này để có các lựa chọn đúng đắn và an toàn.

Phá thai là gì?

Phá thai (phá thai an toàn) là biện pháp sử dụng thủ thuật hoặc thuốc với mục đích chấm dứt thai kỳ ở giai đoạn sớm của chu kỳ mang thai.

Tùy vào độ lớn và thời gian hình thành của thai nhi mà có các kiểu xử lý khác nhau như dùng thuốc, hút thai, nong gắp.

Phá thai là gì

Phá thai mất khoảng bao nhiêu thời gian?

Theo các bác sỹ chuyên khoa tại phòng khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế thời gian phá thai mất bao lâu còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như:

1. Thời gian làm thủ tục thăm khám

Trước khi thực hiện mỗi ca phá thai chị em cần đăng kí làm thủ tục. Thông thường sẽ mất khoảng 5- 10 phút nhưng tại các cơ sở bệnh viện công thì thời gian này sẽ mất lâu hơn vì số lượng bệnh nhân đông, thường xảy ra tình trạng quá tải.

2. Thời gian thăm khám và làm một số xét nghiệm

Tùy vào sức khỏe và độ tuổi, kích thước thai nhi bác sỹ chỉ định làm một số hạng mục để kiểm tra tình hình sức khỏe của người bệnh. Từ đó mới đưa ra được phương pháp phá thai phù hợp.

3. Thời gian tiến hành thủ thuật

Với từng phương pháp phá thai thì chị em sẽ tốn khoảng thời gian tương ứng:

a, Phá thai bằng thuốc

Phá thai mất khoảng bao nhiêu thời gian? Thời gian thực hiện phá thai bằng thuốc phải mất 2 ngày. Bác sĩ sẽ kê cho uống kết hợp 2 loại thuốc chia làm 2 lần uống cách nhau 48h.

Viên đầu tiên có tác dụng làm thai ngừng phát triển. Sau khi uống chị em có thể thấy chảy chút máu ở vùng kín là bình thường. Lúc này, bạn cần được các bác sĩ chuyên khoa theo dõi trong khoảng 30 phút.

Ở loại thuốc thứ 2, chị em sẽ sử dụng sau 48h kể từ khi hoàn tất quá trình theo dõi khi dùng thuốc loại 1. Loại thuốc thứ 2 thường có 2 viên, giúp đẩy bào thai ra bên ngoài.

Khi dùng loại thuốc thứ 2, chị em sẽ được theo dõi sức khỏe liên tục trong vòng 4 tiếng tại cơ sở y tế bởi lúc này chắc chắn sẽ đau bụng và ra máu âm đạo nhiều.

Nếu không có bất kỳ biến cố gì thì chị em ra về và sinh hoạt nghỉ ngơi bình thường.

Phá thai bằng thuốc

>>> Xem thêm: Phá thai an toàn cho mẹ khi bào thai được bao nhiêu tháng?

b, Phá thai bằng thủ thuật hút thai

Phá thai mất khoảng bao nhiêu thời gian? Chị em sau khi chấp nhận thực hiện sẽ được đưa vào phòng chức năng để các bác sĩ hướng dẫn và tiến hành thủ thuật.

Quá trình nạo hút thai diễn ra từ 5 – 15 phút tùy vào từng người.Sau đó bác sĩ theo dõi sức khỏe cho chị em từ 1 – 2 giờ.

Mục đích của việc theo dõi là để kiểm tra tim mạch, huyết áp xem chị em có mất máu quá nhiều không, tránh ảnh hưởng tới sức khỏe. Nếu không có bất thường thì chị em sẽ được cho về nghỉ ngơi.

Phá thai bằng thủ thuật hút thai

c, Phá thai bằng thủ thuật nong gắp

Phá thai mất khoảng bao nhiêu thời gian? Nong gắp là phương pháp phá thai ngoại khoa. Thời gian nong gắp thường sẽ lâu hơn nạo hút bởi kích thước thai to, thủ thuật phức tạp.

Tính riêng quá trình nong gắp sẽ kéo dài từ 20-30 phút/ca.

Sau khi thực hiện thành công, nhân viên y tế sẽ thường xuyên theo dõi sự hồi phục của bạn trong vòng 1-4 tiếng đồng hồ hoặc lâu hơn nếu cần thiết.

Thông thường, bạn sẽ thấy ra máu và đau bụng do co cơ tử cung trong vài ngày đầu. Nếu các dấu hiệu trên nặng lên thì bạn cần liên hệ với cơ sở y tế.

Phá thai bằng thủ thuật nong gắp

Lưu ý sau khi phá thai

Phá thai mất khoảng bao nhiêu thời gian? Thời gian chị em thực hiện thủ thuật xong thì chỉ tốn khoảng vài tiếng đến tối đa là 2 ngày khi dùng thuốc.

Tuy nhiên phải ít nhất 2 tuần thì mới xác định được cơ thể không có biến chứng. Tử cung của chị em cần khoảng 1 tháng để bình phục lại.

Với những cơ sở y tế uy tín có phương pháp phá thai không đau thì sẽ hồi phục nhanh chóng hơn. Do đó sau khi phá thai chị em cần chú ý:

  1.  Ăn uống đầy đủ, giữ gìn sức khỏe.
  2.  Kiêng quan hệ trong vòng ít nhất là 2 tuần (tốt nhất là 1 tháng) và nhớ dùng biện pháp bảo vệ để tránh có thai lại.
  3. Cần chú ý giữ vệ sinh vùng kín. Lưu ý, không được thụt rửa nếu không sẽ ảnh hưởng và dễ gây viêm nhiễm.

Lưu ý sau khi phá thai

Sau khoảng thời gian 1 tháng là chị em có thể hoàn toàn bình phục sau thủ thuật. Nếu có ý định mang thai thì chị em cần đi hỏi ý kiến bác sĩ để được tư vấn cụ thể kỹ lưỡng là cơ thể đã đủ khỏe mạnh hay chưa.

Thường thì khi tiến hành thủ thuật phá thai, các bác sĩ chuyên khoa thường khuyên sau 6 tháng mới nên có thai tiếp sẽ tốt cho sức khỏe thai nhi.

Trên đây là lời giải đáp của chúng tôi về thắc mắc “Phá thai mất khoảng bao nhiêu thời gian?”. Hi vọng những chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn. Đặc biệt, trước khi thực hiện cần cân nhắc thật kỹ và lựa chọn các cách xử lý an toàn nhất. Nếu còn điều gì chưa hiểu có thể chọn [Chat trực tiếp với bác sĩ] hoặc gọi tới số 083.66.33.39902438.255.599 để được tư vấn và giải đáp miễn phí.

07 tháng 04, 2020 - 139 Share
Phòng Khám Đa khoa Y Học Quốc Tế